Dịch vụ bảo vệ điện toán đám mây CloudFlare Integration

CloudFlare là gì ?

Các bạn chắc hẳn đã nghe qua đâu đó hai từ: “CloudFlare” nhưng mình chắc một điều rằng cũng có nhiều bạn chưa hiểu rõ về CloudFlare là gì. Vì vậy hôm nay mình xin giới thiệu chi tiết về CloudFlare.

Trước tiên, bài viết này mình muốn giới thiệu tới các bạn chưa biết gì về CloudFlare. Giúp các bạn hiểu rõ hơn về chức năng nhiệm vụ và tác dụng của CloudFlare.

Thứ hai mình muốn giúp các bạn có được sự lựa chọn tốt nhất về việc cải thiện tốc độ Website hay Blog của bạn thông qua các dịch vụ mà CloudFlare mang lại.

CloudFlare là gì ?

CloudFlare là một dịch vụ DNS sử dụng công nghệ Cloud CDN rất tốt. Hiện có rất nhiều người yêu thích và trung thành sử dụng dịch vụ này. Vậy dịch vụ này có “Vũ khí bí mật” gì mà được ưa chuộng như vậy. Chúng ta hãy cùng xem xét chi tiết về dịch vụ này nhé.

Trước tiên CloudFlare là một dịch vụ CDN & DDNS kết hợp để gia tăng tốc độ & tính bảo mật cho website của bạn.Khi website hay Blog của bạn đã đăng ký với CloudFlare, mọi truy xuất đến website đó sẽ được định tuyến qua hệ thống thông minh của CloudFlare.

 

Như hình trên ta có thể thấy khi website đã đăng ký với hệ thống của CloudFlare, mọi truy xuất đến website sẽ không còn là truy vấn trực tiếp nữa mà phải đi qua CloudFlare. Lúc này CloudFlare vừa đóng vai trò là DNS Server có trách nhiệm phân giải tên miền (Domain Name) thành IP vừa đóng vai trò như một Proxy Server có nhiệm vụ sàng lọc các truy vấn dựa vào cơ sở dữ sẵn có để kiểm tra và đánh giá một yêu cầu (request) trước khi chuyển đến điểm cuối cùng là hosting nơi chứa website của bạn. Các truy vấn bị nghi ngờ tấn công hệ thống của các hacker, spam bot… sẽ bị ngăn chặn và loại bỏ.

Mặt khác CloudFlare đồng thời còn là một CDN (Content Delivery Network), giúp caching các dữ liệu tĩnh của bạn nhưimage, javscript, css… trên hệ thống của nó để sau này không phải tải lại các dữ liệu này, giúp tiết kiệm một lượng băng thông cho bạn và qua đó tối ưu hoá tốc độ tải trang để đạt hiệu suất cao nhất.

Hiện nay CloudFlare mới thêm chức năng mới vào hệ thống của họ đó là SPDY

Chú ý: SPDY không được thiết kế để thay thế HTTP, thay vào đó, nó tinh chỉnh cách mà giao thức HTTP gửi và nhận yêu cầu tải nội dung giữa trình duyệt với máy chủ. Khi gửi qua SPDY, một yêu cầu (HTTP request) sẽ được xử lí, đóng dấu, đơn giản hóa và nén lại cho phù hợp, từ đó tăng tốc độ truyền tải. Hiện bản dự thảo cho cấu hình HTTP 2.0 đang sử dụng SPDY như nền tảng của mình. Bên dưới là sơ đồ kết nối dùng SPDY proxy của CloudFlare.

 

Ưu điểm :

– Điều dễ nhận thấy nhất mà chúng ta thấy trước mắt là tiết kiệm băng thông, đây là do CloudFlare đã cache 1 phần website thay cho web-hosting của bạn đồng thời giảm khả năng highload cho host của bạn.

Tiết kiệm băng thông : băng thông sử dụng giảm hẳn chỉ còn 1/2 – 1/3 so với trước khi dùng.

– Tăng tốc độ truy vấn đối với các repuest từ nước ngoài đến Website của bạn.

Nhược điểm :

– Nếu website của bạn nằm trên hosting có máy chủ đặt tại Việt Nam, khách truy cập cũng chủ yếu đến từ Việt Nam thì việc sử dụng CloudFlare làm chậm đi tốc độ tải trang của bạn do ảnh hưởng bởi chất lượng đường truyền quốc tế tại Việt Nam. Bởi vì lúc này truy vấn sẽ đi vòng từ Việt Nam tới DNS Server của CloudFare rồi mới trả kết quả về Việt Nam

– Thời gian uptime Website của bạn bây giờ phụ thuộc vào thời gian uptime của Server CloudFlare. Nghĩa là nếu Server của CloudFlare bị down thì khả năng truy xuất vào Website của bạn cũng bị gián đoạn. Do không phân giải được tên miền Website của bạn.

– Sử dụng CloudFlare thì không ai có thể biết được IP máy chủ của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các Hacker dòm ngó tấn công local attack? Nhưng vấn đề thực sự nằm ở chỗ nếu website của bạn không bảo mật kĩ thì kiểu gì bạn cũng sẽ bị tấn công không bằng cách này thì bằng cách khác. Và bạn cũng sẽ không bao giờ biết được IP thật sự của khách khi truy cập vào website của bạn.

– Đôi khi khiến Firewall của hosting mà Website bạn đang đặt hiểu lầm dải IP của CloudFlare là địa chỉ tấn công. Bởi vì như ta đã biết, mọi truy cập vào Website của ta đều gửi tới máy chủ DNS của CloudFlare, rồi sau đó máy chủ này mới gửi các yêu cầu truy cập (request) đó tới Hosting chứa Website của ta. Như vậy khi có một lượng truy cập cùng một lúc từ ngoài vào, đồng nghĩa là có tương ứng nhiều truy cập từ dải IP của CloudFlare vào hosting. Quá nhiều truy cập cùng lúc tới Hosting từ 1 dải IP thì sẽ khiến Firewall Block ngay bởi nó xếp dải IP vào dạng đang tấn công. Do đó, website của bạn sẽ bị Offline là điều không tránh khỏi.

 

Vì vậy mình khuyến nghị chỉ nên sử dụng CloudFlare trong các trường hợp sau :

– Website đặt tại máy chủ nước ngoài, có lượng traffic chủ yếu ở Việt Nam hoặc lượng traffic toàn thế giới.
– Muốn che giấu địa chỉ ip máy chủ website của bạn.

Thông Tin Về Người Gửi
Lê Đạt Lê Đạt
Admin Design All Web - Dịch Vụ Thiết Kế Và Phát Triển Hệ Thống Website Kinh Doanh Thương Mại

Bình Luận